Yandex bị đánh cắp mã nguồn và rao bán với giá chỉ 40.000 $

yandex-bi-danh-cap-ma-nguon-va-rao-ban-voi-gia-40000-dollarDmitriy Korobov, một cựu nhân viên của gã khổng lồ Internet Nga – Yandex, đã bị cáo buộc có liên quan đến việc lấy cắp mã nguồn của dịch vụ và rao bán trên thị trường chợ đen để tài trợ cho công ty khởi nghiệp riêng.

 

 

Tòa án Nga đã phán quyết Korobov án treo hai năm tù sau khi bị cáo buộc đánh cắp và phân phối các bí mật thương mại trái phép.

Theo báo cáo từ tờ Kommersant của Nga, Korobov đã tải về một phần mềm có tên là Arcadia, trong đó bao gồm các thông tin quan trọng về hoạt động của công cụ tìm kiếm Yandex. Ông đã cố gắng bán nó cho NIX – một nhà bán lẻ điện tử, nơi một người bạn của ông làm việc. Ông cũng kiểm tra trên web đen để tìm kiếm người mua tiềm năng.

Korobov đã lên kế hoạch để bán thông tin đó với giá 25.000$ (16.700£) và 250.000 rúp (2.330£), nhưng Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt ông khi ông đến gặp một người mua tiềm năng.

Theo báo cáo của Ars Technica, đây không có khả năng là việc làm từ đối thủ của Yandex như Google, Rambler hay 1 công ty Internet khác của Nga gây ra.

Aleksey Lukatskiy, một nhà phân tích an ninh mạng của Cisco, cho biết: “Thị trường rất nhỏ, và khá dễ dàng để phát hiện ra kẻ đánh cắp.” Tuy nhiên, các thuật toán, có thể đã được sử dụng cho mục đích nâng cao tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Cơ quan chống độc quyền Nga đã phản ứng sau khi Yandex phàn nàn. Nguồn tin từ Kommersant cho biết Yandex đã ước tính giá trị của mã nguồn và các thuật toán ở mức “hàng tỷ rúp”, tương đương 10 triệu £. Tại phiên tòa, đại diện Yandex nói rằng các phần mềm trong câu hỏi “là một phần quan trọng của công ty chúng tôi, nó có liên quan trực tiếp đến công cụ tìm kiếm của Yandex, và đó là nguồn thu nhập chính của công ty.”

So với 35,2% thị phần của Google tính đến tháng 11, Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Nga, nơi mà thị phần của nó đạt 57,2%. Công ty đã cố gắng mở rộng sang thị trường tìm kiếm của Thổ Nhĩ Kỳ trong vài năm qua, và đã có 7% tính đến tháng 10.

Nguồn : Techworm

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.