Tổng quan về Mail Server

Sau đây VNITNEWS xin giới thiệu bạn đọc bài viết “ Tổng quan về dịch vụ Mail Server ” . Một dịch vụ gửi và nhận thư không thể thiếu trong doanh nghiệp. Giúp trao đổi dữ liệu thông tin nhanh chóng, góp phần hỗ trợ trong quá trình phát triển chung của doanh nghiệp. Việc nắm được cơ chế của dịch vụ Mail Server sẽ giúp các quản trị viên có thể dễ dàng vận hành, phát triển hệ thống mail và xử lí khi có sự cố xảy ra.Bài viết này sẽ không đi quá sâu vào chủ đề này, nên các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau đó.

> HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VMWARE WORKSTATION 11

CÁC LOẠI BẢN GHI CẦN THIẾT CHO MAIL

Tổng quan về Mail Server

1.  Khái niệm :

Mail Server hay gọi là “Máy chủ thư điện tử”  sẽ tiến hành việc gửi và nhận dữ liệu thông qua các giao thức Mail (SMTP, POP3, IMAP…)  nhằm mục đích chuyển những thông tin đó của người gửi đến người cần nhận.

2.  Quá trình gửi mail :

  •  Đầu tiên khi gửi mail, người gửi ( mail client ) sẽ sử dụng phần mềm mail như : Outlook , Thunderbird… hoặc webmail như Gmail, Yahoo, Squirrelmail để tiến hành soạn thư cần gửi. Lúc này, ta gọi là phía MUA( Mail User Agent).

  • Tiến hành bấm gửi, lúc này giao thức SMTP trong Mail Server được thiết lập , kết nối sẽ sử dụng cổng 25 để kết nối đến máy chủ mail.

  • Thông tin người gửi sẽ được kiểm tra trong Mail Server thông qua xác thực (authentication). Việc kiểm tra này sẽ tiến hành bằng cách check database hoặc ldap để đảm bảo đúng user/pass đã được đăng ký

  • Việc xác thực thành công, lúc này thư sẽ được chuyển qua sang phía MTA hoặc MSA ( Mail Submission ) để tiến hành rà soát lỗi như ( ngày tháng, lỗi địa chỉ ).

  • Sau khi đã soát lỗi, MTA còn có nhiệm vụ đọc địa chỉ của người nhận , và sẽ tiến hành đối chiếu trên các DNS Server ( Dịch vụ phân giải tên miền trên internet ) để tìm bản ghi MX , khi đã thấy bản ghi MX, MTA sẽ kiểm tra được IP của Mail Server người nhận. Một phiên kết nối giữa MailServer người gửi và người nhận được thiết lập (port 25)

VD: như anh A dùng mail u1@vnitnews.com gửi đến cho anh B ( u2@gmail.com ) . Mail Server của vnitnews sẽ check DNS (ví dụ google là 8.8.8.8) thấy có bản ghi MX của gmail.com và phân giải ra là đang sử dụng IP 1.1.1.1 chẳng hạn thì một phiên SMTP giữa 2 Mail Server VNITNEWS và Gmail sẽ được kết nối.

–  Lúc này bên phía Mail Server người nhận (vnitnews) sẽ tiến hành xác thực ( authentication) xem tài khoản u2 đã được đăng ký trên Mail Server người nhận hay chưa (gmail). Nếu chưa có sẽ báo lỗi 550 và từ chối thư luôn.

  • Khi Mail Server phía người nhận đã xác thực thành công thấy đúng có địa chỉ trên (u2@gmail.com) tồn tại. Thư sẽ được lọc tiếp bằng những công cụ chặn spam, virus ( Spamassasin, ClamAV, Postgrey…)  mà phía Server đã cài đặt. Nếu có sẽ tiến hành loại bỏ hoặc phân loại tùy theo thiết lập của người quản trị.

  • Kiểm tra xong, thư được chuyển tiếp đến cho MailBox. Tại đây, MailBox tiến hành thiết lập rất nhiều hoạt động như đánh chỉ số thư, lưu data, chuyển đổi(convert) sang html nếu là web mail. Ngoài ra, MDA (Mail Delivery Agent) sẽ xuất hiện và sẽ lưu thư vào Inbox hoặc Spam của người nhận.

  • Sau khi thư đã được kiểm tra và xử lí qua rất nhiều bước, lúc này người nhận thư (mail client) lại dùng chính MUA( gmail, outlook) để tiến hành nhận thư từ Mail Server. Việc nhận thư lúc sẽ sử dụng giao thức (POP3 , IMAP) với số port khác để thiết lập và chuyển từ Mailbox về mail client.

Giao thức Mail Server
Giao thức Mail Server

3.  Cài đặt Mail Server :

Để cài đặt một máy chủ mail sẽ có rất nhiều cách khác nhau, sau đây VNITNEWS xin giới thiệu 3 cách :

Cách 1 : Cần có server với địa chỉ  IP tĩnh public . Có thể thuê nhà cung cấp dịch vụ (VPS hoặc Server cứng tùy theo nhu cầu ) hoặc nếu công ty đã có Server và địa chỉ IP rồi thì có thể tận dụng luôn. Tiến hành cài mail vào Server. Có rất nhiều phần mềm mail như ( Mail Exchange , Mdaemon , Zimbra.. ) tùy theo nhu cầu…

Cách 2 : Sử dụng Free Mail Online( Server Mail ) có sẵn của một số nhà cung cấp như Google hay Microsoft. Cái này ta tiến hành đăng ký tài khoản sau đó cấu hình thêm một số bản ghi tên miền.

Cách 3 : Giải pháp Mail Gateway. Chuyển mail giữa domain nội bộ và các domain bên ngoài.

Ngoài ra, nếu website của công ty đang sử dụng dịch vụ sharehost. Ta cũng có thể nhờ nhà cung cấp cấp dịch vụ host cấu hình trực tiếp mail trên host đấy.

4. Giải pháp máy chủ Mail :  

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm Mail hỗ trợ làm Mail Server được tích hợp trên cả Windows và Linux. Các phần mềm này đều đã và đang dần hoàn thiện. Chúng ta sẽ điểm qua những phần mềm sau nhé :

a) HĐH Microsoft :

Ưu điểm : Dễ triển khai và quản trị , thân thiện

Nhược điểm : Thương mại hóa nên có phí , yêu cầu phần cứng cao

VD:

Exchange : Bảo mật, dễ quản lí và sử dụng, tích hợp điện toán đám mây, hộp thư lớn.

Mdaemon : Giống như Exchange, Mdaemon thân thiện và dễ quản lí. Có hỗ trợ nhiều tính năng và được đánh giá cao.

b) HĐH Linux :

Ưu điểm : Đây là hệ điều hành miễn phí và khá ổn định.

Nhược điểm : Sử dụng câu lệnh nên có thể khá phức tạp trong quản trị.

VD:

Sendmail :  Một MTA đơn giản và lâu đời trên Unix. MTA này hiện cung cấp bản thương mại và tính phí. Tuy nhiên, đây là MTA có cấu trúc đã cũ nên sự ổn định và bảo mật sẽ có thể chưa hoàn hảo

Qmail : Là MTA sinh ra để thay thế cho Sendmail, khắc phục những nhược điểm mà Sendmail tồn tại,  đảm bảo tính ổn định, bảo mật. Sendmail hỗ trợ trên nền tảng : Linux, FreeBSD, Sun..

Postfix : Được thừa kế từ Qmail, có cấu trúc phức tạp và được phát triển dựa theo tiêu chí nhanh, dễ quản lý và bảo mật. Có hỗ trợ module.

Zimbra : Có 2 phiên bản là OpenSource(OS) và Network Edition(NE). MTA này hiện hỗ trợ tương đối tốt và đang được sử dụng phổ biến.

Ads

 https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.