Sau khi Western Digital mua lại SanDisk.Giá sản phẩm sẽ vẫn rẻ

sandisk-logoNgay cả sau thương vụ mua lại lớn như của Western Digital và SanDisk thì ổ đĩa cứng và bộ nhớ flash vẫn tồn tại trên thị trường.

 

 

Kế hoạch mua lại SanDisk của “gã khổng lồ” Western Digital chỉ là thương vụ mới nhất khiến số lượng công ty sản xuất thiết bị lưu trữ ngày càng giảm. Liệu xu hướng này có loại bỏ dần những sự lựa chọn của người tiêu dùng và để cho các nhà các nhà sản xuất dễ dàng tăng giá?

Câu trả lời là “Không”, theo nhà phân tích Jim Handy của Objective Analysis. Mua ổ cứng và bộ nhớ flash sẽ không khó khăn hơn và cũng không đắt hơn, chính vì việc bán chúng sẽ vẫn là thị trường kinh doanh khốc liệt trong tương lai gần, ông nói.

Với đề xuất mua lại SanDisk trị giá 19 tỷ $, dự kiến SanDisk sẽ đóng cửa trong quý thứ ba năm sau. Điều này diễn ra chưa đầy hai tuần sau thỏa thuận lớn trong ngành công nghệ, trong đó Dell có kế hoạch mua EMC với giá 67 tỷ $. Trong khi đó, nhà sản xuất bán dẫn lưu trữ PMC-Sierra vẫn nhận được hàng loạt lời đề nghị mua lại. Và Western Digital đã từng củng cố thêm sản phẩm bằng việc mua Hitachi GST năm 2011.

Nhưng Western Digital không mua SanDisk để trở thành một nhà sản xuất HDD (ổ đĩa cứng) lớn hơn hay hiệu suất hơn. Thay vào đó, họ muốn lõi lưu trữ flash của SanDisk để bổ sung cho ổ đĩa của mình. Ba nhà cung cấp lớn về ổ đĩa cứng là Western, Seagate và Toshiba sẽ vẫn giữ nguyên vị trí nếu thỏa thuận này được thông qua.

Theo Handy, mặc dù hiện nay nhu cầu phát triển của các thiết bị lưu trữ trạng thái rắn đối với một số ứng dụng rất nhanh chóng, nhưng ổ đĩa cứng sẽ không biến mất. Xa hơn, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon và Google thì cố gắng bắt kịp với số lượng bùng nổ dữ liệu khách hàng cần. Ổ đĩa cứng (HDDs) cung cấp các kết hợp tốt nhất giữa tốc độ và chi phí để lưu trữ nhiều thông tin. Trong khi ổ SSD (thiết bị lưu trữ dạng rắn) đang thay thế những nhà sản xuất ổ cứng, thì ổ cứng dung lượng cao trong máy tính và lưu trữ trực tuyến không bị đe dọa bởi bộ nhớ flash.

Cũng theo Handy, các doanh nghiệp sản xuất ổ đĩa cứng và bộ nhớ flash sẽ giảm thiểu lợi ích của người bán trong khi tăng cường lợi ích của người mua. Đó là bởi vì cả hai sản phẩm này đều là các sản phẩm đòi hỏi đầu tư rất lớn trong sản xuất.

Một khi các nhà cung cấp đã đầu tư toàn bộ tài chính vào sản xuất một sản phẩm cụ thể, họ sẽ quan tâm đến việc càng nhiều đơn vị sản phẩm được sản xuất càng tốt. Và mặc dù nhu cầu tổng thể cho việc lưu trữ ngày càng tăng hơn 40% mỗi năm, các nhà sản xuất đang xây dựng khả năng để thúc đẩy nhu cầu đó hơn trước.

Vậy đây chỉ là một cách để mỗi bên luân chuyển số lượng tối đa của ổ cứng hoặc ổ SSD: Đánh cắp thị phần từ các đối thủ. Mỗi bên giảm giá hoặc giữ chúng ở mức thấp. Nói cách khác, vẫn tồn tại sự cạnh tranh.

Thương vụ mua lại EMC của Dell sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất lưu trữ một khách hàng lớn hơn, nhưng điều đó sẽ không thay đổi quy mô kinh doanh của một trong hai công ty. “Vẫn còn một lĩnh vực rất rộng lớn của người mua ổ đĩa cứng,” Handy chia sẻ. Bao gồm các nhà sản xuất PC, các nhà cung cấp máy chủ, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông, và các công ty như Facebook tự xây dựng hệ thống của mình. “Đối với bất kỳ công ty nào trong số những công ty hợp nhất đều sẽ không dẫn đến sự khác biệt lớn trên thị trường.”

Nguồn : pcworld.com

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.