Nhân viên tải về tập tin Torrent gây nguy hiểm cho các công ty

nhan-vien-tai-ve-tap-tin-torrent-gay-nguy-hiem-cho-cong-tyMột báo cáo gần đây đã phát hiện ra rằng khoảng một phần tư trong các công ty có nhân viên tải về các tập tin Torrent, mà hầu hết các lần là vật báo hiệu phần mềm độc hại nguy hiểm.

 

 

Theo báo cáo từ BitSight bao gồm dữ liệu từ hơn 30.700 công ty thì 23% các doanh nghiệp sử dụng mạng P2P, mà trong nhiều trường hợp nó bị cấm bởi chính sách nội bộ của công ty với mục đích tránh vi phạm bản quyền, và thậm chí tồi tệ hơn, nhiễm mã độc.

Trong báo cáo của mình, các nhà phân tích BitSight đã xem các tập tin được chia sẻ trên Torrent và thấy rằng 39% các trò chơi và 43% các ứng dụng trên trang web này đã bị nhiễm mã độc.

Theo kết quả nghiên cứu của họ, top 5 trò chơi và ứng dụng phổ biến nhất nhưng cũng là những phần mềm mang mã độc, 5 trò chơi đó là Grand Theft Auto V, The Sims 4, Mortal Kombat X, FIFA 15, và The Witcher 3; 5 ứng dụng mang mã độc hàng đầu được kể đến là Adobe Photoshop, Microsoft Office, Microsoft Windows 8.1, Microsoft Windows 7, và thậm chí có cả bản phát hành mới nhất, Microsoft Windows 10.

Điều này không có nghĩa rằng tất cả các tập tin trên Torrent đều chứa mã độc, nhưng tỷ lệ cao là chắc chắn những nhân viên thường tải về tập tin trái phép rất dễ nhiễm mã độc.

Ngành có tỷ lệ công ty tham gia vào các hoạt động chia sẻ tập tin cao nhất là lĩnh vực giáo dục (chiếm gần 60%), bỏ xa các ngành theo sau là du lịch, chính phủ, năng lượng, và phương tiện truyền thông/giải trí. Điều này cho thấy vấn đề tâm lý của nhân viên hoặc vấn đề  đào tạo nhân viên là nguyên nhân, khi mà họ không thấy được tác hại mình có thể gây ra.

Trong đó, số lượng tập tin được chia sẻ nhiều nhất là của nhân viên làm việc trong công ty truyền thông và giải trí, với khoảng 28.000 file chia sẻ cho mỗi công ty trong khoảng 6 tháng. Nhân viên từ các doanh nghiệp bán lẻ ở vị trí thứ 2.

Điều này cho thấy rằng, ngay cả khi hầu hết các công ty trong lĩnh vực giáo dục và du lịch kết thúc tải về và chia sẻ tập tin qua mạng P2P, thì hầu hết lưu lượng được tạo ra bởi một phần nhỏ của nhân viên trong các công ty truyền thông và kinh doanh bán lẻ, nơi nhiễm phần mềm độc hại thông qua tập tin Torrent có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như vi phạm dữ liệu nhạy cảm hoặc gian lận thẻ.

Rõ ràng là hậu quả của việc chia sẻ tập tin trên mạng doanh nghiệp phải kể đến trước hành vi tải về các tập tin vi phạm bản quyền. Hành vi này cũng có thể gây ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng bằng cách đưa mã độc vào mạng công ty. Vì vậy, các công ty nên có các tường lửa để lọc tập tin, và thực thi các chính sách nội bộ liên quan đến việc chia sẻ tập tin nghiêm khắc hơn.

Theo Softpedia

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.