Nhận diện 7 cách tin tặc ăn cắp thông tin của bạn qua Wi-Fi

wifi-hackWi-Fi rất thuận tiện, nhưng cũng rất nguy hiểm. Dưới đây VNITNEWS sẽ liệt kê 7 thói quen khiến bạn có thể đã “cho đi” thông tin cá nhân của mình thông qua một kết nối Wi-Fi.

 

 

  1. Sử dụng các điểm Wi-Fi miễn phí

Sự xuất hiện của các điểm Wi-Fi miễn phí ngày càng nhiều và dự kiến sẽ còn tăng gấp 4 lần trong vòng 4 năm tới. Rất nhiều trong số những Wi-Fi miễn phí này là không đáng tin cậy, chúng được tạo ra để lấy thông tin đăng nhập của bạn, email hoặc thậm chí các tài khoản nhạy cảm hơn, chúng có thể được chọn bởi các tin tặc sử dụng “sniffer” – phần mềm chụp lại bất kỳ thông tin nào bạn gửi qua kết nối. Tốt nhất bạn nên sử dụng một VPN (mạng ảo riêng). Một VPN giữ dữ liệu cá nhân của bạn được bảo vệ vì nó luôn mã hóa những gì bạn nhập vào.

  1. Giao dịch ngân hàng trực tuyến

Bạn có thể nghĩ rằng không cần phải đề phòng khi giao dịch ngân hàng trực tuyến thông qua Wi-Fi miễn phí, nhưng Công ty an ninh mạng Kaspersky Lab cho biết có hơn 100 ngân hàng trên toàn thế giới đã bị mất 900.000.000$  bởi tin tặc, vì vậy có vẻ rất nhiều tin tặc đang nhắm tới các giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Khá dễ dàng để một người trong các cửa hàng sử dụng router để thiết lập một kết nối miễn phí với tên giống như Wi-Fi của cửa hàng. Và tất nhiên, khi bạn kết nối với Wi-Fi đó sẽ thực sự không an toàn.

  1. Luôn luôn bật chế độ Wi-Fi

Khi Wi-Fi của điện thoại tự động được kích hoạt, bạn có thể được kết nối với một mạng không an toàn mà không hề nhận ra. Hãy sử dụng tính năng location-based Wi-Fi trong điện thoại (nếu nó có sẵn). Nó sẽ tự tắt Wi-Fi của bạn khi đi ra khỏi phạm vi của kết nối đã lưu và sẽ kết nối trở lại khi ở trong đúng phạm vi.

  1. Không sử dụng tường lửa

Tường lửa là lớp đầu tiên bảo vệ bạn khỏi những kẻ xâm nhập nguy hiểm. Điều đó có nghĩa là để cho lưu lượng truy cập tốt qua máy tính của bạn và tránh được tin tặc và mã độc, bạn chỉ nên tắt nó đi khi phần mềm chống virus của bạn có tường lửa của riêng mình.

  1. Truy cập trang web không được mã hóa

Thật buồn khi phải nói rằng 55% trong top 1 triệu trang web không cung cấp mã hóa. Một trang web không được mã hóa cho phép tất cả các dữ liệu được truyền có thể bị xem bởi tin tặc. Trình duyệt của bạn sẽ cho biết khi nào một trang web là an toàn. Ví dụ, bạn sẽ thấy một ổ khóa màu xám với Mozilla Firefox, và một biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây với Chrome. Nhưng ngay cả một trang web an toàn cũng không thể bảo vệ bạn khỏi sidejackers, những người có thể ăn cắp các cookie từ một trang web bạn truy cập, cho dù đó là một trang web hợp lệ hay không, thông qua một mạng công cộng.

  1. Không cập nhật phần mềm bảo mật

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mạng của bạn được bảo vệ tốt, hãy nâng cấp firmware của router. Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập vào trang quản trị của router để kiểm tra. Thông thường, bạn có thể tải về các firmware đúng mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.

  1. Không bảo mật Wi-Fi của bạn

Tất nhiên, điều quan trọng là phải thiết lập một mật khẩu không quá dễ đoán và thay đổi tên mặc định của kết nối của bạn. Bạn cũng có thể lọc địa chỉ MAC của bạn để router có thể nhận ra thiết bị nhất định.

Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích với bạn đọc và các bạn sẽ chú ý hơn khi sử dụng Wi-Fi ở những nơi công cộng.

Theo Networkworld

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.