Li-Fi – công nghệ mới nhanh hơn Wi-Fi 100 lần

lifi-cong-nghe-moi-nhanh-hon-wifi-gap-100-lanCác nhà nghiên cứu vừa thử nghiệm thực tế lần đầu tiên công nghệ không dây mới thay Wi-Fi tên là Li-Fi. Công nghệ này đạt tốc độ không dây kỳ diệu nhanh hơn tốc độ WiFi hiện nay 100 lần.

 

Công nghệ Li-Fi là gì?

Li-Fi là một công nghệ không dây truyền dữ liệu tốc độ cao thông qua ánh sáng. Đầu năm nay, tại phòng thí nghiệm, Li-Fi đạt được tốc độ truyền tải 224 gigabits mỗi giây (Gbps). Công nghệ này có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng Internet hiện nay.

Li-Fi không thể truyền dữ liệu xuyên qua các bức tường, chính vì vậy nó an toàn hơn với sự can thiệp từ bên ngoài. Ngoài ra, công nghệ này cũng sẽ ít bị nhiễu hơn bởi các thiết bị khác.

Li-Fi có tốc độ nhanh hơn Wi-Fi 100 lần trong thực tế

Công ty start-up Velmenni đã lần đầu tiên đưa công nghệ này vào thử nghiệm thực tế trong môi trường công nghiệp ở Tallinn. Công ty này đã có thể truyền dữ liệu với 1GB/giây, nhanh hơn so với tốc độ Wi-Fi gần 100 lần.

lifi-cong-nghe-moi-nhanh-hon-wifi-gap-100-lan-01

Giám đốc điều hành Velmenni, Deepak Solanki, tuyên bố với IBTimes rằng:

“Chúng tôi đang làm một số dự án thí điểm trong các ngành công nghiệp khác nhau, nơi chúng ta có thể sử dụng các công nghệ VLC,”

“Hiện chúng tôi đang thiết kế một giải pháp chiếu sáng thông minh cho môi trường công nghiệp, nơi việc truyền tải dữ liệu sẽ được thực hiện thông qua ánh sáng. Chúng tôi cũng đang thực hiện một dự án thí điểm với khách hàng tư nhân. Tại đây, chúng tôi thiết lập mạng lưới Li-Fi để truy cập Internet trong không gian văn phòng.”

 

Ai là người phát minh ra Li-Fi?

 Công nghệ Li-Fi đưa ra vào năm 2011 bởi nhà vật lý người Đức Harald Haas, người đã vạch ra ý tưởng sử dụng bóng đèn như một router không dây trong một hội thảo công nghệ (TED Talk). Ông đã chứng minh rằng với ánh sáng từ đèn LED, người ta có thể truyền nhiều dữ liệu hơn cả một tháp di động.

Nguồn : THN

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.