Làm thế nào để biết ổ SSD bị hỏng

 

Ổ đĩa cứng (HDD) về cơ bản khác hẳn với SSD. SSD có thể hỏng bằng một hoặc vài nguyên nhân. Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích về nguyên nhân SSD có thể hỏng và làm thế nào để kiểm tra chúng.

Khác biệt lớn giữa SSD và HDD là: HDD có thể chứa dữ liệu có thể được ghi lại nhiều lần khi cần thiết và sẽ luôn luôn có thể sử dụng được miễn là ổ đĩa hoạt động. Khác với ổ SSD: Mỗi ô chứa dữ liệu chỉ có thể được ghi vào, hoặc được lập trình, một số lần hữu hạn trước khi nó dừng hoạt động. Đó là bởi vì mỗi khi một hoạt động ghi cần thực hiện, bất kỳ dữ liệu trên đĩa cứng phải được xoá hoàn toàn trước khi nó được sử dụng. Quá trình đọc / ghi dữ liệu lại liên tục là nguyên nhân gây hao mòn và giảm từ tính của đĩa kim loại trên ổ cứng HDD. Cuối cùng làm giảm tuổi thọ của đĩa ở đĩa cứng.

178995iE2015F90A94BC2CAHDD (bên trái) và SDD (bên phải)

Các loại bộ nhớ flash khác nhau có tuổi thọ khác nhau tùy thuộc vào số lượng Bit mỗi ô. Ít Bit hơn sẽ ít sự cố hơn theo thời gian, và nhiều Bit gây ra nhiều vấn đề hơn.

Hình thức flash phổ biến nhất trong SSD được gọi là MLC, viết tắt của Multi-Level Cell. Điều này có nghĩa là cell có thể giữ hai bit dữ liệu, nói chung loại chip flash có thể xử lý được 3.000 chu kỳ để xóa các cell và lập trình lại chúng.

Gần đây, các nhà sản xuất SSD đang sử dụng một loại chip thay thế chip nhớ MLC gọi là TLC, viết tắt của Triple-Level Cell. Điều này làm tăng thêm bit cho mỗi Cell, do đó tuổi thọ của nó sẽ thấp hơn . Loại chip flash này thường có chu kỳ P/E ( chu kỳ ghi/xóa dữ liệu) 500-1000 lần, bằng 1/3 độ bền của MLC.

Tất cả những điều này có nghĩa là SSD của bạn có tuổi thọ giới hạn, thường được đo bằng TBW (Terabyte Written – số TB đã ghi). Các nhà sản xuất thường không thông báo những thông tin này, và SSD của bạn có thể hỏng trước khi nó vượt qua giới hạn này, hoặc thời gian sử dụng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

 

 

 

Adshttps://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.