Censys – Công cụ tìm kiếm mới tương tự Shodan

censys-cong-cu-tim-kiem-moi-tuong-tu-shodanCuối tháng trước, các nhà nghiên cứu bảo mật từ SEC Consult đã phát hiện các nhà sản xuất thiết bị định tuyến và thiết bị Internet of Things (IoT) đã tái sử dụng một tập khóa mã hóa, nhờ Censys – một công cụ tìm kiếm mới.

 

 

Censys quét toàn bộ mạng Internet và phát hiên tất cả các thiết bị có lỗ hổng mỗi ngày,  nó đã phát hiện khoảng 3 triệu thiết bị IoT chứa lỗ hổng.

Censys tương tự như công cụ tìm kiếm Shodan, được thiết kế đặc biệt để xác định vị trí của bất kỳ thiết bị nào vô tình kết nối với Internet mà không thiết lập ngăn chặn truy cập trái phép. Tuy nhiên, Censys sử dụng một phương pháp tiên tiến hơn để tìm các lỗ hổng trong các thiết bị và làm cho Internet an toàn hơn.

Censys là công cụ tìm kiếm miễn phí được phát hành lần đầu vào tháng 10 bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan và được hỗ trợ bởi công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google.

Censys là một phần của một dự án mã nguồn mở nhằm mục đích duy trì một “cơ sở dữ liệu toàn diện về mọi thứ trên Internet”, giúp các nhà khoa và các công ty phát hiện rủi ro bảo mật trực tuyến và các lỗ hổng trong các sản phẩm và dịch vụ.

Cách Censys hoạt động

Censys thu thập thông tin trên máy chủ và các trang web thông qua quét hàng ngày IPv4 – giao thức internet phiên bản 4. Để làm như vậy, công cụ tìm kiếm mới này sử dụng hai công cụ đồng hành:

  • ZMap – máy quét mạng mã nguồn mở
  • ZGrab – máy quét lớp ứng dụng

Censys sau đó duy trì một cơ sở dữ liệu như cách các máy chủ và các trang web được cấu hình, cho phép các nhà nghiên cứu truy vấn dữ liệu thông qua một giao diện tìm kiếm, xây dựng báo cáo và công cụ SQL.

ZMap quét hơn 4 tỷ địa chỉ IP trên Internet và thu thập dữ liệu mới mỗi ngày. Nó cũng giúp xác định liệu các máy tính trên internet có lỗ hổng bảo mật cần được vá trước khi có thể bị khai thác bởi các tin tặc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Censys, bạn có thể xem tại đây. Nếu bạn muốn dùng thử công cụ mới này có thể làm theo hướng dẫn này, được cung cấp bởi các nhà phát triển.

Theo THN

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.