Bộ vi xử lý 72-core của Intel được sử dụng sản xuất máy trạm

intel-logoIntel sẽ xuất xưởng một máy trạm (workstation) với chip xử lý siêu máy tính 72-core Knights Landing trong nửa đầu năm tới.

 

 

Intel muốn thay đổi các trò chơi trong máy tính để bàn bằng một máy trạm đi kèm gói chip siêu máy tính 72-core sắp tới của mình. Máy trạm của Intel sẽ được sản xuất dựa trên chip Xeon Phi có tên mã là Knights Landing, hiện đang là chip xử lý mạnh nhất của công ty cho đến nay.

Charles Wuischpard – tổng giám đốc của HPC Platform Group tại Intel cho biết, trong nửa đầu năm tới, sẽ chỉ có một lượng hạn chế các máy trạm Intel được xuất xưởng, đồng thời số lượng này cũng sẽ được kiểm soát phân phối ban đầu. Khi lượng sử dụng mở rộng, hy vọng các nhà sản xuất PC và các đối tác khác sẽ ký hợp đồng bán Xeon Phi.

Máy trạm là máy tính để bàn cho doanh nghiệp lớn hơn so với máy tính để bàn thông thường, ví dụ như Mac Pro của Apple. Các máy tính được sử dụng rộng rãi cho đồ họa cao cấp, biên tập phim và các ứng dụng kỹ thuật. Ngày nay, các máy trạm phần lớn dựa trên nền tảng lõi desktop của Intel hoặc máy chủ chip xử lý Xeon.

Máy trạm siêu máy tính của Intel ban đầu sẽ được cung cấp cho các nhà nghiên cứu – những người không có quyền truy cập vào Xeon Phi để tính toán khoa học phức tạp. Các nhà nghiên cứu sẽ có thể viết và kiểm tra mã trên máy tính trước khi triển khai trên các siêu máy tính.

Bộ xử lý như Quadro của Nvidia đã được sử dụng cùng với các CPU của Intel trong các máy trạm để tăng hiệu suất ứng dụng. Tuy nhiên, máy trạm của Intel sẽ chỉ sử dụng chip Knights Landing để cài đặt hệ điều hành và tăng hiệu suất ứng dụng.

Chip Knights Landing có thể cung cấp hơn 3 teraflop với hiệu suất cao điểm, tương đương trong phạm vi của một số chip đồ họa hiệu suất cao được sử dụng trong siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Giống như chip đồ họa, Knights Landing được thiết kế cho xử lý song song cao (highly parallel computing) và thay đổi trong thiết kế chip x86 thông thường. Đồng thời, kết hợp CPU x86 thông thường với bộ vi xử lý chuyên dụng giúp các chip xử lý khối lượng công việc lớn.

Knights Landing cũng có thể mang lại nhiều đổi mới cho máy tính để bàn. Nó bao gồm 16GB dung lượng bộ nhớ trên gói MCDRAM, trong đó các mô-đun được xếp chồng lên nhau và kết nối thông qua một hệ thống dây điện. Bộ nhớ này cung cấp băng thông gấp năm lần so với bộ nhớ DDR4 mới nổi. Intel cũng tuyên bố bộ nhớ xếp chồng có hiệu suất gấp năm lần và dày đặc gấp 3 lần so với GDDR5 được sử dụng trên card đồ họa.

Ngoài các hệ điều hành, các công cụ lập trình và các chương trình phần mềm khác sẽ được cài sẵn trên máy trạm. Chính các chip sẽ được tích hợp chặt chẽ vào hệ thống giúp tăng thêm bộ nhớ và các thành phần.

Máy trạm này có thể thực hiện giấc mơ lâu nay của Intel là mang lại một con chip mạnh mẽ cho máy tính để bàn. Intel đã từng có kế hoạch tương tự với con chip có tên mã là Larrabee, nhưng đã thất bại năm 2010 sau những khó khăn về thiết kể. Chip Phi là một sản phẩm thay thế của Larrabee.

Nguồn : pcworld.com

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.