Tổng hợp 5 câu lệnh trong linux hỗ trợ kiểm tra mạng

5-cau-lenh-trong-linux-logoDưới đây là bài viết : ” Tổng hợp 5 câu lệnh trong linux hỗ trợ kiểm tra mạng” giúp các quản trị viên hệ thống có thể phân tích và xử lí kịp thời những vấn đề về mạng gây ra trong hệ điều hành.

 

 

 

Với những hệ thống chạy hệ điều hành mã nguồn mở Linux, một khi hệ thống mạng gặp vấn đề thì nó thực sự khiến những nhà quản trị phải đau đầu. Vì lý do này, mà người quản trị sẽ có những công cụ hoặc những câu lệnh thích hợp để phân tích và khắc phục sự cố này.

5-cau-lenh-trong-linux-01

Dưới đây là 5 câu lệnh hữu ích nhất giúp bạn gỡ những rắc rối với mạng trong linux.

1) IP

IP được biết đến như một con dao trong linux bởi khả năng của câu lệnh này. Được thiết kế để làm việc với các lệnh ip, quản lý, theo dõi các liên kết mạng và bảng định tuyến. Nếu là một chuyên gia về linux, bạn có thể sử dụng câu lệnh ip để xem các trạng thái liên kết hay cấu hình tạm một địa chỉ ip cho một eth0.

Đối với một vài người dùng nâng cao, ip cũng cung cấp những tuy chọn riêng. VD bạn có thể sử dụng liên kết ip cho một cổng kết nối và kích hoạt chế độ promiscuous cho phép bạn bắt tất cả những gói tin gửi đi trên khắp toàn mạng. Những câu lệnh ipcommand thực sự là một công cụ hữu ích để giải quyết những vấn đề về kết nối, nhưng tất cả mọi thứ khi thực hiện với câu lệnh sẽ biến mất sau khi bạn khởi động lại máy tính.

2) Tcpdump

Tcpdump cũng rất phổ biến trong linux, thường được sử dụng để phân tích các hoạt động trong mạng bằng cách bắt những gói tin khi đi qua một cổng cụ thể. VD nếu bạn sử dụng câu lệnh tcp eht0 – i, lệnh sẽ cho ta biết số lượng tập tin đã đi qua, hoặc sử dụng – w kết quả sẽ được ghi lại vào một file mà từ đó nhà quản trị có thể phân tích bằng những công cụ khác nhau như Wireshark.

3) Wireshark

Hầu hết người dùng linux đều biết đến công cụ Wireshark, nó cũng rất phổ biến với những tin tặc và những nhà nghiên cứu an ninh. Được thiết kế trên giao diện đồ hoạ trực quan, dễ sử dụng cho phép bạn phân tích những gói tin trong mạng chẳng hạn như tcpdump.

4) Ethtool

Thường được sử dụng cho người sử dụng nâng cao trong linux. Nếu bạn đang làm việc với một card mạng vật lý thay vì một card mạng ảo, ban sẽ thích công cụ này. Với công cụ này cho phép người sử dụng linux giám sát và thiết lập những thuộc tính khác nhau cho card mạng.

VD: sử dụng ethtool –I eht0 để tìm thông tin phần cứng card mạng của bạn, orethtool –S eht0 để có được thống kế những gói tin gửi và nhận trên card mạng. Câu lệnh ethtool –p eth0 sẽ khiến các đèn LED ở mặt sau của mạng nhấp nháy, một điều hữu ích cho biết card mang đang được sử dụng.

Hãy ghi nhớ , ethtool phụ thuộc vào trình điều khiển (drive) mà bạn đang sử dụng, do đó có thể công cụ sẽ không hoạt động với tuỳ trường hợp.

5) Ncat

Bạn cần một công để telnet. Vậy ncat hoăc netcat là một công cụ tuyệt vời cho bạn

VD: bạn sử dụng ncat somehost 80 để thiết lập kết nối tới cổng 80 cho những host khác, nhưng bạn có thế làm nhiều hơn thế. Sử dụng ncat – l 4444 để có thể lắng nghe trên một host và sử dụng ncat hostname 4444 để tạo một kết nối đến cổng đó từ một host khác.

Nguồn : Techworm

Ads

https://vnitnews.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.